Trang ChínhTrang Chính  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng NhậpĐăng Nhập  


Share|

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
Sóc ca ca

Admin
Admin
Sóc ca ca


Tổng số bài gửi : 444
Xu : 1727
Likes : 45
Join date : 02/09/2011
Age : 28
Đến từ : Quốc Oai

Bài gửiTiêu đề: Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả EmptyThu Oct 27, 2011 3:24 pm

Avis positif
Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả

Máy tính bị chậm, treo, đôi khi phải khởi động lại - bạn có thể có thể chữa khỏi các lỗi đó với một số thủ thuật Windows Task Manager.


Task Manager là một công cụ mạnh để xử lý sự cố và giải quyết các vấn đề trong Windows 7.

Task Manager cho phép bạn xem các chương trình, quy trình, và các dịch vụ hiện đang chạy trên máy PC. Bạn có thể sử dụng Task Manager để theo dõi hiệu suất của máy tính, đóng một chương trình bị đứng, xem trạng thái mạng, và xem những người dùng được kết nối với máy PC của bạn.

Có thể có nhiều ứng dụng mở cùng một lúc trong Windows 7 - giới hạn bởi bộ nhớ có sẵn và khả năng xử lý của máy tính. Nhưng những gì bạn thấy là một chút như xem một chú vịt trên hồ. Trên bề mặt nó có vẻ bình lặng, trong khi dưới nước bàn chân của nó đang dữ dội đạp đi. Nói chung, Windows là 1 môi trường tuyệt vời để quản lí các quá trình, dịch vụ trên máy. Đó là khi bạn cần phải đi sâu vào công tác quản lý để thấy được bên trong của windows đang vận hành thế nào?


Bắt đầu Task Manager

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 1_task10
Hình 1: Khi bạn mở Task Manager, nó sẽ hiển thị các tab ứng dụng theo mặc định.


Để bắt đầu, bạn phải Mở Task Manager. Bạn có một vài cách khác nhau để làm điều này.
• Nhấn Ctrl-Shift-Esc.
• Nhấn Ctrl-Alt-Del , và sau đó chọn Start Task Manager.
• Click Start , gõ "task manager" trong thanh tìm kiếm và nhấn Enter .
• Kích chuột phải vào bất cứ nơi nào trên thanh tác vụ và chọn Start Task Manager.
Sử dụng bất kỳ cách nào ở trên bạn sẽ mở được giao diện điều khiển Task Manager.

Thông tin quan trọng tại một Glance
Ở dưới cùng của cửa sổ Task Manager - là một loại xem bảng điều khiển có hiển thị số quá trình đang hoạt động, tỷ lệ % công suất xử lý được sử dụng, và tỷ lệ % sử dụng của bộ nhớ vật lý.

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 2_dahs10
Hình 2: Dưới cùng của Task manager có một bảng điều khiển hiển thị các thông tin quan trọng.


Các thông tin hiển thị ở đây ngay lập tức có thể cho bạn biết nếu có một quá trình hoặc ứng dụng đã tiêu thụ quá nhiều nguồn tài nguyên CPU hay bộ nhớ, là đầu mối đầu tiên để bạn xử lý sự cố của một vấn đề.

Task Manager Tabs

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 3_tabs10
Hình 3: Các giao diện điều khiển cửa sổ Task Manager có sáu tab.

Bên trên cửa sổ chính có một số các tab khác nhau: ứng dụng( Applications), quy trình ( Process), Dịch vụ ( services), Hiệu suất ( Perfomance), nối mạng (Networking), và người sử dụng(Users) (hình 3). Chúng tôi sẽ đi sâu vào chi tiết về việc sử dụng cả 6 tab đó. Trước tiên ta đi vào tìm hiểu 3 tab cuối cùng, vì chúng trực tiếp liên quan đến xử lý sự cố và giải quyết vấn đề:

Performance

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 4-perf10
Hình 4: Tab Performance hiển thị thời gian thực và bộ nhớ sử dụng tài nguyên bộ xử lý

Tab Hiệu suất sẽ hiển thị một biểu đồ thời gian thực mô tả công suất sử dụng bộ vi xử lý CPU (CPU Usage History - chia tách để hiển thị các lõi riêng biệt dành cho đôi hoặc bộ vi xử lý quad-core), và một đồ thị thời gian thực mô tả sử dụng bộ nhớ vật lí (Physical Memory Usage History), cùng với các chi tiết khác nhau như số lượng thời gian máy tính đã được thiết lập (Up time – thời gian mở máy), và số lượng bộ nhớ hạt nhân (kernel memory) có sẵn cho Windows. Bạn có thể nhấp vào Resource Monitor… để có thể điều chỉnh chi tiết. Bằng cách xem biểu đồ sử dụng trên tab này bạn có thể xác định liệu có là một vấn đề với một lõi cụ thể hoặc lõi trong bộ xử lý. Ví dụ, nếu bạn thấy máy chỉ hoạt động trên một lõi xử lý, bạn có thể biết CPU bị lỗi.

Networking

Mạng . Tab này hiển thị thời gian sử dụng thực sự của các kết nối mạng đang hoạt động. Một cửa sổ ở dưới cùng của giao diện điều khiển liệt kê các kết nối mạng có sẵn, các phần trăm dung lượng mạng đang được sử dụng, tốc độ tối đa các kết nối mạng có khả năng, và trạng thái hiện tại của nó.

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 5_netw10
Hình 5: Network tab hiển thị thời gian thực thông tin về hoạt động trên mạng.

Bạn có thể sử dụng tab này để xác định xem có bất kỳ hoạt động đáng ngờ xảy ra, chẳng hạn như mạng sử dụng băng thông cao khi bạn không tải về một tập tin hoặc streaming một bộ phim, hay hoạt động trên các adapter mạng mà bạn đang không sử dụng, giống như các bộ điều hợp Bluetooth. Một trong những triệu chứng này có nghĩa là bạn có phần mềm độc hại trên máy của bạn, hoặc là một kẻ xâm nhập xấu đã truy cập vào máy bạn bằng cách nào đó. Nếu bạn không phải là người chuyên nghiệp thì rất khó để xác định chính xác những gì đang diễn ra với máy, nhưng bạn có thể chạy một chưng trình để quét xem có phần đọc hại nào trên máy tính của bạn không, hoặc đào sâu hơn vào tab Processes (được nói đến ở phần tiếp theo) để cố gắng xác định quá trình đáng nghi.

Users

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 6_user10
Hình 6: Các tab chức năng ít người sử dụng cung cấp cho hầu hết các máy tính bởi vì chỉ có một người sử dụng thường được kết nối.

Người sử dụng. Đối với hầu hết máy tính để bàn, các tab Người dùng sẽ chỉ hiển thị các chủ sở hữu thực tế hoặc người dùng chính. Tab này sẽ hiển thị tất cả các kết nối người sử dụng hiện nay. Bạn có thể sử dụng các nút ở dưới cùng của giao diện điều khiển này để ép buộc ngắt kết nối hoặc log off người dùng khác, hoặc bạn có thể gửi tin nhắn - có lẽ để báo cho họ biết về việc bạn sắp log off máy của họ. Nếu bạn thấy những người dùng khác kết nối vào một hệ thống mà không có ý định để chia sẻ dử liệu, bạn có thể buộc họ ngắt kết nối, sau đó nên kiểm tra lại máy có bị phần mềm độc hại nào không. Cái này rất cần khi bạn dung mạng công cộng như quán café, trường học,…

Bây giờ chúng ta có được những điều cơ bản về ba tab cuối cùng, hãy đào sâu hơn vào cách sử dụng Task Manager để xác định và giải quyết vấn đề trên máy tính Windows của bạn bằng cách tìm hiểu sử dụng ba tab đầu tiên:

Applications

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 7_appl10
Hình 7: Các tab hiển thị các ứng dụng chạy các ứng dụng hiện nay - nhưng chỉ có các ứng dụng đang mở trên thanh tác vụ.

Khi bạn lần đầu tiên mở Task Manager, các tab ứng dụng là tab mặc định hiển thị. tab này sẽ hiển thị một danh sách các hoạt động ứng dụng hiện nay - nhưng chỉ có các ứng dụng đang mở trên thanh tác vụ (Hình 7). Chương trình đang chạy ẩn, nhưng giảm thiểu các khay hệ thống - như Microsoft System Essentials hay Yammer - sẽ không xuất hiện trong danh sách này, và công tác quản lý ẩn cảu máy cũng không có mặt.
Nếu bạn muốn bỏ một ứng dụng từ trình đơn này, chỉ cần chọn các ứng dụng đó và nhấn End Task .

Nhưng các quan trọng nhất của các tab ứng dụng là cột Status. Điều này cho phép bạn biết liệu một chương trình đang chạy đúng hay không. Ứng dụng đã bị đứng hoặc treo sẽ hiển thị "Not responsing" Đôi khi 1 số chương trình bị Not responsing, bạn không thể tương tác với úng dụng để tắt nó băng các thong thường được (nhấn vào "X" ở góc trên bên phải để đóng cửa sổ). Trong những trường hợp này, bạn vào tab Applications, chọn ứng dụng có vấn đề đó và nhấn End Task .

Bạn có thể sẽ nhận được một cửa sổ pop-up xác nhận rằng bạn có muốn chấm dứt ứng dụng "Not responsing" không. Thỉnh thoảng, bạn End Task nhưng không thể nào tắt được nó, mặc dù đã làm 2-3 lần. Đến lúc này bạn nên chuyển sang tab processes

Processes

Tab quá trình thực sự là trái tim của Task Manager. tab này có các thông tin hữu ích nhất khi nói đến xử lý sự cố và xác định các vấn đề, và nó cung cấp những công cụ hiệu quả nhất để giải quyết những vấn đề vướng mắc.

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 8_proc10
Hình 8: Các tab quá trình gồm các thông tin hữu ích nhất của tất cả các tab Task Manager.

Đầu tiên, hãy đi qua các thông tin được hiển thị trên tab Processes. Nó cho thấy năm cột của thông tin theo mặc định: Image Name (tên quá trình), User Name ( tiến trình đang chạy trong User này), CPU (tỷ lệ phần trăm của bộ xử lý đang được sử dụng cho quy trình đó), Memory (số lượng RAM đang được sử dụng cho quy trình đó), và Description (tên mô tả dể nhận dạng hơn cho tiến trình đó).
Bạn có thể sắp xếp các quá trình sử dụng bất kỳ cột nào - chỉ cần nhấp vào cột mà bạn muốn sử dụng như bộ lọc chính. Nếu bạn nhấp vào Image Name, các quá trình sẽ được sắp xếp theo bảng chữ cái (hoặc ngược lại theo thứ tự abc). Nói chung, bạn sẽ muốn hoặc để sắp xếp các quá trình theo bảng chữ cái để làm cho nó dễ dàng hơn để tìm một quá trình cụ thể, hoặc để sắp xếp dựa trên CPU hoặc bộ nhớ để xác định các quá trình sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống.

Ví dụ, nếu máy tính của bạn chậm và không chạy không ổn định, nhưng tất cả các chương trình trên tab Applications đều chạy tốt, bạn có thể sắp xếp tab Processes dựa trên các cột CPU hoặc bộ nhớ để xem một quá trình cụ thể nào đã sử dụng 1 lượng lớn CPU hoặc bộ nhớ. Bạn cũng có thể có thể xác định các hoạt động đáng ngờ hoặc độc hại nếu bạn tìm thấy bộ xử lý hay tài nguyên bộ nhớ được tiêu thụ bởi các quá trình mà bạn không nhận ra hoặc không tìm được địa chỉ chính xác của nó.

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 9_cpu_10
Hình 9: Một cái gì đó không thêm lên - trong tổng số sử dụng CPU trong quá trình hiển thị là khác nhau từ việc sử dụng hiển thị ở phía dưới.


nhấp vào Show processes from all users ở dưới cùng của các tab quá trình để "Hiển thị các quá trình từ tất cả người dùng " Nếu bạn sắp xếp các quy trình dựa trên các cột CPU, bạn sẽ thây tỷ lệ xử lý của 1 số quá trình hiển thị không phù hợp với sử dụng CPU báo cáo trong bảng điều khiển ở dưới cùng của Task Manager. Đó là bởi vì tab quá trình chỉ hiển thị các quá trình đang chạy trong User đang đăng nhập - vì vậy quá trình hệ thống và quy trình từ những người dùng khác không được hiển thị trừ khi bạn nhấp vào vào Show processes from all users này. Đặc biệt bạn sẽ thấy Phần System Idle Process, nó chiếm rất nhiều dung lượng CPU. Thật ra nó báo tình trạng rảnh của máy, nếu nó báo càng lớn thì CPU rảnh càng nhiều.

Các cột CPU và bộ nhớ là những cách hữu ích nhất để xác định vấn đề quy trình, đặc biệt là nếu bạn đã cố gắng End Task trên tab ứng dụng và thấy rằng chương trình này quá cứng đầu không thể đóng cửa. Phân loại dựa trên cột CPU hoặc bộ nhớ cột CPU để tìm ra quá trình chiếm tài nguyên hệ thống, chọn nó và nhấp vào End process ở phía dưới của tab Processes. End process thường được nhiều hiệu quả hơn End Task - ngay cả đối với quá trình cứng đầu.
Tab quá trình cũng cung cấp tùy biến nhiều hơn các tab khác. Click View ở phía trên của Task Manager, và chọn Select Columns để xem danh sách của tất cả các thông tin khác mà bạn có thể cho nó hiển thị trong cột tab Processes. Một tùy chỉnh mình khuyên bạn nên bổ sung thêm là quá trình ID - hay PID.Nó sẽ có ích khi cố gắng làm việc với các tab Services bởi vì các dịch vụ có thể được lọc dựa trên các PID. PID của tab Processes và Services giống nhau.

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 10_cus10
Hình 10: Bạn có thể tùy chỉnh các tab quá trình với rất nhiều thông tin

Một cột rất tiện dụng thêm là Image Path Name. Cột này liệt kê những đường dẫn đến vị trí của file thực thi cho quá. Điều này có thể giúp bạn xác định những ứng dụng thực tế đó là đằng sau của một quá trình lang thang, hoặc giúp bạn xác định vị trí nơi thực thi phần mềm độc hại có thể được ẩn trên hệ thống của bạn.

Services

Tab Dịch vụ cơ bản là một phiên bản thu nhỏ của giao diện điều khiển quản lý dịch vụ, bạn có thể truy cập bằng cách nhấp vào nút Services… ở dưới cùng của tab Services. Dịch vụ là một chương trình được thiết kế để thực hiện một chức năng và có thể được gọi bởi các chương trình khác mà không có sự can thiệp của người dùng. Ví dụ, các dịch vụ Print Spooler có thể được sử dụng bởi ứng dụng khác nhau cho các mục hàng đợi để được in. Tab này liệt kê tên dịch vụ, các PID, tên mô tả của dịch vụ, tình trạng hiện tại của dịch vụ, và nhóm dịch vụ.

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả 11_ser10
Hình 11: Các cột PID giúp bạn xác định quá trình dịch vụ cụ thể được liên kết đến

Mỗi dịch vụ sẽ có một trạng thái hoặc "Stopped" hoặc "Running" Nếu bạn kích chuột phải vào bất kỳ dịch vụ, bạn sẽ thấy rằng chỉ có ba điều bạn có thể làm gì với nó, và chỉ có một hoặc hai trong số các lựa chọn có sẵn tại một thời gian nhất định. Nếu nó là "Running", bạn có thể Stop Service, và bạn cũng có tùy chọn "Go to Process", nhưng "Start Service" tùy chọn là chuyển sang màu xám bởi vì dịch vụ này đã chạy. Nếu dịch vụ không chạy, bạn có thể bấm vào nút "Start Service" nhưng các tùy chọn khác là chuyển sang màu xám bởi vì bạn không thể dừng lại một dịch vụ mà nó chưa chạy.

Nhấp vào "Go to Process" sẽ đưa bạn đến PID liên kết trên tab Processes. Tuy nhiên, nếu quá trình thẻ của bạn được sắp xếp theo mức sử dụng CPU, bộ nhớ, hoặc một số cột khác, bạn sẽ thấy nó nhảy lien tục, khó quản lí. Trước tiên bạn nên sắp xếp các tab quá trình dựa trên PID (sau khi bạn đã làm theo hướng dẫn trong phần tab Processes để thêm cột PID) để các quy trình được liệt kê theo thứ tự.

Nếu bạn sắp xếp các tab dịch vụ dựa trên PID, bạn sẽ thấy rằng một số dịch vụ có thể được liên kết với một PID duy nhất cùng một lúc. Kết thúc quá trình sẽ tác động đến tất cả các dịch vụ kết nối với quá trình đó. Sử dụng kết hợp hai thẻ PID ở 2 tab Processes và Services với nhau, bạn có thể tìm thấy dịch vụ liên quan đến một quá trình có vấn đề. Nếu quá trình đó có nhiều dịch vụ liên quan, bạn thử stop 1 dịch vụ để xem có xử lí đc vấn đề hay không. Cách này có thể xữ lí đc vấn đề của quá trình mà không làm chết quá trình đó hoặc tác động đến các dịch vị khác.

Stop một dịch vụ, sau đó theo dõi các thẻ Processes để xem vấn đề được giải quyết chưa. Một khi bạn cô lập được dịch vụ có vấn đề, bạn có thể sử dụng các cột Image Path Name trên tab Processes để giúp bạn xác định các ứng dụng thực tế gây ra vấn đề. Sau đó, bạn có thể kiểm tra với các nhà sản xuất để xem có một bản vá hay cách giải quyết cho vấn đề bạn đang có hay không, hoặc tìm một chương trình thay thế mà không có những vấn đề tương tự, hoặc đơn giản là gỡ bỏ cài đặt nó để giải quyết vấn đề.

Một khi bạn đã tìm thấy một dịch vụ có vấn đề đặc biệt, bạn có thể nhấp vào nút Services… để mở giao diện quản lý các dịch vụ đầy đủ, nơi bạn có thể truy cập vào bất kì dịch vụ nào để xem thông tin và cả vô hiệu hóa nó hoặc thay đổi nó để cho nó khởi động theo trình điều khiển có hướng dẫn (Manual) hoặc tự động (Automatic).
Task Manager trong Windows 7 là một công cụ mạnh mẽ, nó cho phép bạn giám sát và tối ưu hệ thống và hiệu suất mạng. Nó cho phép bạn khắc phục sự cố và giải quyết các vấn đề, và chấm dứt phần mềm cứng đầu mà không cần khởi động lại.

Hãy mở Task Manager lên và kiểm tra xem nó ra sao?
Về Đầu Trang Go down
https://aotrang.forumvi.com

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down
catty

Thành viên
Thành viên
catty


Tổng số bài gửi : 66
Xu : 270
Likes : 4
Join date : 14/10/2011
Age : 28

Bài gửiTiêu đề: Re: Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả EmptyMon Oct 31, 2011 4:07 pm

Avis positif
cái này dùng máy mà không bít về nó thì phí lắm, bài viết rất chi tiết.hihi cảm ơn nhé
Về Đầu Trang Go down

Windows Task Manager: Một công cụ Gỡ rối rất hiệu quả

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang
Trang 1 trong tổng số 1 trang

—(••÷[ ( Trả lời nhanh ) ]÷••)—

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Teen Việt  :: —(••÷[ ( Góc Công Nghệ ) ]÷••)— :: Góc Công Nghệ :: Tổng hợp về máy tính-
Diễn đàn sáng lập bởi Sóc ca ca
Giấy phép cung cấp thông tin lên mạng số: 000/GP-BC do Bộ GGDTVL cấp ngày 02/07/2011
Địa chỉ: Quốc Oai - Hà Nội
Điện thoại: 0164.520.xxxx - Fax: 99-9999999
Website: https://aotrang.forumvi.com
Powered by phpbb2 ® Version 2.0
Copyright ©2000 - 2010, Forumotion Ltd.
Style by Loitraitim - Vb rip by HQTH team - FM rip by Việt K - c3zone